Câu chuyện văn hóa trên thế giới từ những chiếc ghế ngồi

Nét văn hóa đặc trưng của phương Tây thật rõ nét thể hiện qua mẫu ghế sô fa: sự tiện dụng, mềm mại, êm ái, thoải mái, linh hoạt, phóng khoáng, tươi trẻ, sáng tạo…Việc lựa chọn sô fa trong phòng khách phù hợp với mọi lứa tuổi, đáp ứng hoàn hảo mọi yêu cầu tiện nghi của khách hàng. Tất cả tạo nên sự phổ biến của sô fa trong phòng khách của hầu hết các gia đình trên thế giới hiện nay.
Hiệu ứng của văn hóa phương Tây đang lan rộng trên toàn cầu.
Trong mỗi căn nhà, bộ bàn ghế ở phòng khách thường được gia chủ lựa chọn rất kỹ càng về cả yếu tố thẩm mỹ và công năng. Đó là nơi tiếp khách, thể hiện “bộ mặt” của gia chủ.
Do đó những chiếc ghế ngồi ở phòng khách có rất nhiều ý nghĩa về mặt văn hóa, ứng xử. Từ phương Đông đến phương Tây, mỗi chiếc ghế ngồi lại chứa đựng một câu chuyện văn hóa thú vị.
Bộ vách Trung Hoa
Đây là một bộ bàn ghế đơn giản gồm hai chiếc ghế đơn xếp song song và một chiếc bàn nhỏ kẹp ở giữa.
Câu chuyện văn hóa từ những chiếc ghế ngồi
Bộ vách thường được chế tạo từ những loại gỗ quý với những đường nét chạm trổ tinh xảo. Kích thước chiếc ghế ngồi được tính toán kỹ lưỡng, vừa vặn để khi một người ngồi luôn giữ được tư thế nghiêm trang: Lưng thẳng, chân tay ngay ngắn. Chủ và khách ngồi song song, tư thế ngang bằng thể hiện sự khiêm tốn, trân trọng của gia chủ. Chủ và khách cùng thưởng trà, nói chuyện, không nhìn chằm chằm vào nhau một cách khiếm nhã. Nét văn hóa của người Trung Hoa thật sự tinh tế.
Bộ sô fa châu Âu
Đây là mẫu bàn ghế thông dụng, phổ biến nhất trên thế giới hiện nay do tính tiện dụng và phong cách hiện đại.
Câu chuyện văn hóa từ những chiếc ghế ngồi
Chất liệu kết hợp phong phú: gỗ tự nhiên, gỗ nhân tạo, da, nỉ, vải, simili… Màu sắc tuơi tắn. Công năng linh hoạt: nằm, ngồi, nghỉ ngơi, thư giãn. Kích thước đa dạng. Thiết kế mẫu mã đầy sáng tạo thỏa mãn tất cả các yêu cầu của khách hàng từ đơn giản đến sang trọng.
Nét văn hóa đặc trưng của phương Tây thật rõ nét thể hiện qua mẫu ghế sô fa: sự tiện dụng, mềm mại, êm ái, thoải mái, linh hoạt, phóng khoáng, tươi trẻ, sáng tạo…Việc lựa chọn sô fa trong phòng khách phù hợp với mọi lứa tuổi, đáp ứng hoàn hảo mọi yêu cầu tiện nghi của khách hàng. Tất cả tạo nên sự phổ biến của sô fa trong phòng khách của hầu hết các gia đình trên thế giới hiện nay. Hiệu ứng của văn hóa phương Tây đang lan rộng trên toàn cầu.
Bộ trường kỷ của Việt Nam
Bộ trường kỷ là một sáng tạo thú vị kết hợp giữa tính thẩm mỹ và tiện dụng của người Việt xưa. Trường kỷ thường làm bằng các loại gỗ tự nhiên hoặc tre, với kiểu đặc trưng là hai ghế dài xếp đối diện và một chiếc bàn chữ nhật có một đến hai tầng để đồ phía dưới.
Câu chuyện văn hóa từ những chiếc ghế ngồi
Hoa văn chạm trổ có thể đơn giản hoặc cầu kỳ tùy theo yêu cầu người sử dụng. Nhưng kiểu dáng là cố định, bằng phẳng, đơn giản dễ lau chùi . Chất liệu gỗ tự nhiên hoặc tre phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, rất bền chắc.
Trường kỷ thể hiện tính linh hoạt và tiện dụng cao. Người dùng có thể ngồi thoải mái thư giãn với chỗ dựa lưng cao vừa phải hoặc nằm nghỉ chốc lát. Chủ khách ngồi đối diện chuyện trò vừa thân mật vừa có khoảng cách nhất định.  Ghế trường kỷ rộng, phù hợp với các cuộc trò chuyện đông người. Hai ngăn phía dưới dùng để chứa đồ và có thể để chân thoải mái. Tất cả những điều này thể hiện rất rõ nét văn hóa của người Việt, đặc biệt là ở các vùng nông thôn xưa: bình dị, tiện dụng, thoải mái.
Hiện nay trường kỷ ít được ưa chuộng do khó phù hợp với phong cách kiến trúc hiện đại. Tuy nhiên có khá nhiều người vẫn yêu thích phong cách thuần Việt của bộ trường kỷ. Và tất nhiên,  kỷ vẫn tiếp tục được sản xuất và sưu tập bởi những người yêu mến nét văn hóa Việt xưa.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>